Hotline / Zalo: 0867.933.367 - 0909.280.167

Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Độ Đặc Lỏng Của Mỡ Chịu Nhiệt

11/06/2022
  

Bạn đang sử dụng mỡ bò chịu nhiệt cho các thiết bị máy móc của mình. Vậy liệu bạn đã biết cách nhận biết độ đặc lỏng của mỡ chịu nhiệt độ cao chưa? nếu chưa thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây. Kim Sa sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hướng dẫn cách nhận biết độ đặc lỏng của mỡ chịu nhiệt đúng kỹ thuật và chuẩn xác nhất.

Cách nhận biết độ đặc lỏng của mỡ chịu nhiệt độ cao

Mỡ chịu nhiệt Sinopec
                                                                  Mỡ chịu nhiệt Sinopec

Cách nhận biết độ đặc lỏng của mỡ bôi trơn được xem xét qua việc đánh giá của cấp NLGI (tính nhất quán của mỡ). Nội dung dưới đây sẽ đi vô chi tiết về NLGI, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Cấp NLGI là gì?

NLGI là viện mỡ bôi trơn quốc gia, được viết tắt National Lubricating Grease Institute. Cấp NLGI  thước đo độ đặc lỏng tương đối của mỡ chịu nhiệt độ cao. Chỉ số nhất quán NLGI chưa đủ để chỉ định các loại mỡ được yêu cầu bởi vài ứng dụng cụ thể.

Ngoài tính nhất quán, còn có các đặc tính như ổn định cấu trúc, độ nhớt trong dầu gốc, chống sự ăn mòn,… Cấp NLGI có thể được kiểm tra để xác định sự thích hợp của mỡ với một số ứng dụng.

Phương pháp kiểm tra NLGI bằng cách đo độ xuyên kim, độ lún kim

Mo chiu nhiet Lithium
                                                                   Mo chiu nhiet Lithium

Theo phân loại của NLGI có 9 cấp độ, mỗi giá trị xuyên kim là một cấp độ, được xác định bởi tiêu chuẩn ASTM D217- độ xuyên kim hình nón của mỡ bôi trơn.  Để thực hiện phương pháp kiểm tra cần chúng ta cần đến hai thiết bị thử nghiệm sau đây:

  • Thiết bị đầu tiên: một bình chứa và một pít tông.
  • Thiết bị thứ hai: một thùng chứa, một hình nón có cấu tạo đặc biệt và một kim chỉ thị quay số.

Cách thức hoạt động:

  • Mặt pít tông sẽ được đục một cái lỗ để dầu có thể chảy từ mặt này sang mặt kia khi cái pít tông hoạt động lên xuống. Tiếp theo, mỡ dùng để thử nghiệm được cho vào bình chứa và nhào 60 lần và duy trì nhiệt độ mỡ 25 độ C.
  • Sau khi hoàn tất, mỡ sẽ được đưa vào thiết bị kiểm tra độ xuyên kim. Làm thùng chứa đầy mỡ và bề mặt trên của mỡ được làm nhẵn và phẳng. Tiếp theo, hình nón sẽ được đặt sao cho đầu nhọn vừa chạm vào bề mặt mỡ và chỉ báo quay số được đặt ở điểm 0 tại vị trí này.
  • Khi bắt đầu, trọng lượng của hình nón sẽ xuyên vào mỡ. Sau khoảng thời gian nhất định, độ sâu của sự xâm nhập sẽ được đo.

BẠN CÓ BIẾT: Mỡ Bôi Trơn Vòng Bi Tốc Độ Cao – Cách Lựa Chọn Chuẩn

Hy vọng với những thông tin mà Kim Sa chia sẻ trên đây có thể giúp được bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết độ đặc lỏng của mỡ chịu nhiệt. Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích, đừng quên chia sẻ nó một cách rộng rãi để mọi người cùng biết tới nhé.

Tư vấn